TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN.


NGUYÊN LIỆU:
     * Tổ yến đã qua sơ chế, khoảng 5Gr/một lần/một người ăn.
     * Đường phèn liều lượng tùy thích (khoảng 3 muỗng đường phèn hạt ~25gr/250ml/5Gr tổ yến).      
     * Nước chín để nguội           
     * Một chén nhỏ (hay thố nhỏ) để chưng cách thủy.  
     * Một nồi vừa đủ để đựng chén.
     * 1,2 lát gừng.

CÁCH LÀM:

 

Bước 1: Tổ yến sau khi mua về,
      * Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất (xem phần hướng dẫn nhặt lông) trước khi qua bước 2. 
      * Nếu là yến đã qua sơ chế (yến đã làm sạch lông), chúng ta nên ngâm yến sào vào nước khoảng 15-20 phút rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2.
–                               Tổ Yến Thô                                                  Tổ Yến Đã Được Làm Sạch


Bước 2: Cho tổ yến đã làm sạch và gừng lát vào một chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc. Đổ 250ml nước vào chén.

 

Bước 3: Đặt chén vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước ngập 1/4 chén.

 

Bước 4: Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, chưng khoảng 15p cho đường phèn vào chưng thêm 5p, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.

 

Bước 5: Sau khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết (theo ý thích tùy mỗi người), tắt lửa dùng yến nóng hay để lạnh đều được, có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.
Lưu ý: không nên chưng quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định, tổ yến có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của tổ yến.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X